“Trọng tài với cầu thủ, HLV cứ như… bố người ta”

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ năm - 14/07/2016 02:34
“Không ai dám nói thì tôi nói. HLV thì không được nói, chỉ các ông ấy nói và thích làm gì thì làm kể cả mù mờ à?” - đón nhận thông tin bị phạt vì phản ứng trọng tài, HLV Lê Thụy Hải cười khẩy rồi hỏi lại.
“Trọng tài với cầu thủ, HLV cứ như… bố người ta”

“Ừ thì phạt, họ có quyền mà. Còn xúc phạm trọng tài ư, làm sai thế thì có đáng bị xúc phạm không? Tại sao chúng tôi không có quyền ý kiến, phản ánh. Đến chính quyền sai, luật sai còn phải thay đổi huống chi là trọng tài, làm LĐBĐ vốn chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Cái sai của trọng tài là rõ ràng. Tôi hiểu, biết bóng đá rõ nên cũng nghĩ thôi thì sai cũng là một phần của trọng tài vì họ là con người. Nhưng đừng nên sai quá, nhất là cái sai các anh lại toàn rơi vào trận với mấy đội bóng của một ông bầu.

Các anh muốn xử thế nào thì xử nhưng phải làm cho đúng. Không thể chỉ có cầu thủ, HLV xúc phạm trọng tài thì đè ra xử, còn trọng tài xúc phạm cầu thủ thì hỏi bằng chứng đâu. Trận FLC Thanh Hóa với SHB Đà Nẵng trọng tài sai mười mươi đó nhưng vẫn cãi. Ông trọng tài vừa nhìn thấy thủ môn phát bóng vừa thấy vị trí của ông tiền đạo tít phần sân bên kia, thấy bóng đi rồi mới chạy thì tài quá, đáng lẽ phải đi bắt thế giới rồi. Bóng đổi hướng, nghĩa là phải chạm đầu tiền đạo rồi, đơn giản thế cần gì giải thích, thế mà vẫn cãi trắng đấy.

Mà cãi cũng đúng, đến chuyện anh Mùi làm Trưởng Ban trọng tài lại đi làm Phó BTC giải còn được cơ mà. Tại sao lại thế? Các anh làm như thế có được không, làm nhiều quyền chức và “vừa đá bóng vừa thổi còi” thế thì ai làm gì được nhau?


Bóng đá mình giờ không ai dám và muốn lên tiếng cả. Đôi khi cần phải nói, như cái giải trẻ U.17 các anh ấy cho con nhà người ta đá lúc giữa trưa hè sân nhân tạo, chẳng may nhỡ chết thì sao? Bóng đá, đâu thể muốn làm gì thì làm vậy.Trọng tài làm sai, người ta phản ứng với cái sai thì lỗi, thì phạt. Sao không cho thắc mắc, chẳng nhẽ cầu thủ, HLV bị phạt còn trọng tài được phép sai và “bất khả xâm phạm” à? Bóng trúng tay thì bảo lỗi nhận định và sai là bình thường. Thế mới ức dù mình chơi bóng đá, làm bóng đá trước họ cả chục năm trời. Hơn một lần tôi nói về sự vô lý. Người ta bị phạt và kết tội thì cũng phải cho có mặt, được phản biện cùng chứ sao lại chơi kiểu mù mờ như thế.

Sau trận SHB Đà Nẵng tôi đâu có ý kiến, lãnh đạo bảo viết đơn tôi nói thôi. Trận rồi, trắng trợn quá, hết trận tôi chỉ bảo HLV cũng là người làm thuê thôi, thổi như thế làm gì. Trọng tài mình có cái đặc biệt, với cầu thủ và HLV thì cứ như bố người ta vậy, chứ không phải những người cùng tham gia cuộc chơi, gặp nhau để cùng chơi, thấy trọng tài là rất sợ. Đấy là điều đáng buồn, bên cạnh cái sai…”.

Nguồn: http://laodong.com.vn/van-hoa-the-thao/trong-tai-voi-cau-thu-hlv-cu-nhu-bo-nguoi-ta-572445.bld


Còn nhớ vụ trọng tài Hà Anh Chiến thì ông Lê Thụy Hải phát biểu như sau:

“Theo tôi, án phạt là quá nặng. Treo còi trọng tài thì theo luật sẽ không công bố. Tại sao công bố thì tôi không hiểu, như thế là không nên. Tôi thấy cần xem xét lại tình huống của trọng tài Chiến. Trận đấu diễn ra rất nhanh và đường bóng chuyền bên phần sân Thanh Hóa sang bên SLNA thì Chiến chạy theo không kịp, còn tình huống đó thì rõ ràng phạm lỗi rồi. Tôi ngồi ở sân chỉ nhìn thấy phạm lỗi, còn trong hay ngoài thì chính tôi cũng không nhìn thấy. Chỉ coi trên truyền hình mới nhìn thấy được. Thế nên chúng ta phải xem mọi việc cho kỹ”.

“Từ trước đến nay tôi chưa thấy trường hợp nào như thế. Trọng tài là con người thôi. Sai lầm của trọng tài thì bóng đá thế giới đã thừa nhận rồi. Chúng ta phải chấp nhận điều ấy.

Theo cá nhân của tôi, trường hợp của trọng tài Chiến là không theo kịp tình huống diễn ra, bởi lúc đó đã phút 87, thể lực trọng tài giảm sút và nhận định của nhiều người thì Chiến cũng không phải có chuyên môn tốt. Khả năng nhận định trận đấu của Chiến trong trận đấu này có nhiều tình huống giữa hai bên vẫn chưa đúng, ví dụ như trường hợp trọng tài xử lý thẻ vàng đối với Hoàng Thịnh trong tình huống dẫn đến bàn thua thứ 2 của FLC Thanh Hóa cũng là không chuẩn xác.

Vì vậy, chuyện treo còi vĩnh viễn Chiến phải cần xem xét mọi thứ. Chúng ta có thể không giơ cao đánh khẽ nhưng cần xét một cách thấu đáo. Nên để Ban trọng tài tự quyết định, còn án phạt trọng tài không nên công bố …”.

“Đổ lỗi cho một người nào đó để trấn an dư luận thì không nên. Trọng tài có phải sai trận này không đâu, rất nhiều trận khác các trọng tài cũng sai…”.

“Trọng tài còn có cuộc sống đời thường, đưa lên báo chí, truyền hình thì người ta bị ảnh hưởng. Cần nhớ trọng tài là con người nên cần được đối xử nhân văn chứ đừng nên đè xuống…”

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây