BTC giải vớ đậm khi xử phạt sân Hàng Đẫy vì pháo sáng!

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ hai - 12/03/2018 20:35
Với hành vi đốt pháo sáng gây ảnh hưởng tới việc tổ chức trận đấu, CĐV Hải Phòng, CLB Hải Phòng và BTC sân Hàng Đẫy sẽ phải chịu hình phạt chiếu theo quy định xử phạt của VFF.
BTC giải vớ đậm khi xử phạt sân Hàng Đẫy vì pháo sáng!
Trận đối đầu Hà Nội FC vs Hải Phòng FC tại vòng 1 V.League chứng kiến cảnh đốt pháo sáng không kiểm soát của khán giả đội khách, khiến trận đấu phải tạm dừng, dẫn đến kết thúc sớm. Với những hành vi đã diễn ra, Ban kỷ luật VFF chắc chắn sẽ vào cuộc và xử lý theo quy định về kỷ luật của VFF ban hành.

Đây không phải là lần đầu tiên sân Hàng Đẫy rơi vào tình trạng mất kiểm soát, không đảm bảo an ninh, an toàn trận đấu. Với CĐV Hải Phòng, mỗi lần hành quân tới sân nhà của Hà Nội FC, hội này đều để lại tai tiếng và hơn 1 lần phải nhận những hình phạt từ Ban kỷ luật VFF.

Mùa giải trước, CĐV Hải Phòng từng gây náo loạn trên sân Mỹ Đình ở vòng 14 V.League (24/06), khiến trận đấu bị tạm dừng khá lâu. Kết quả, CĐV đội khách bị cấm đi sân khách cho tới hết năm 2017. Trước đó, vào năm 2009 một án phạt tương tự đã được đưa ra sau hàng loạt sự cố mà hội CĐV đất cảng gây ra như đốt pháo sáng trên sân của Hoà Phát Hà Nội, Bình Dương, Hà Nội T&T và đặc biệt là vụ gây rối trật tự công cộng trên đường tới sân Vinh.

Tới vòng 1 V.League 2018 này, khi Hải Phòng làm khách trước Hà Nội FC, những CĐV quá khích của đội khách cũng không ngừng đốt pháo, hò reo, chửi bới trong suốt trận đấu. Đỉnh điểm ở những phút bù giờ khi nhiều quả pháo sáng được ném xuống mặt sân, khiến trận đấu bị gián đoạn. Trọng tài chính Ngô Duy Lân phải kết thúc trận đấu sớm.

Đáng nói, lực lượng an ninh tại sân Hàng Đẫy gần như bất lực trước tình trạng đốt pháo sáng của CĐV Hải Phòng. Với việc không đảm bảo được an toàn, an ninh trận đấu, BTC sân Hàng Đẫy chắc chắn sẽ phải nhận án phạt. 

Sau trận đấu, chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết Ban điều hành V.League 2018 sẽ có cuộc họp, đưa ra đánh giá và đề xuất xử phạt CĐV Hải Phòng với Ban kỷ luật VFF. VnBongda.vn đã liên lạc qua số máy của trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường nhưng không liên lạc được. Dù vậy, có thể dự đoán trước những mức phạt các bên liên quan sẽ phải chịu sau trận đấu này.

Theo điều 68 "Vi phạm an ninh, an toàn tại trận đấu", quy định về kỷ luật của VFF, BTC sân sẽ bị cảnh cáo và phạt tiền từ 15 triệu đến 25 triệu đồng nếu không can thiệp kịp thời để xảy ra đốt lửa, đốt pháo (bất kể loại pháo nào) trên sân hoặc các sự việc khác làm hoang mang hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của khán giả, đội bóng.

Ngoài ra, điểm 2 của điều 68 này cũng nói rõ, nếu để tái diễn tình trang trên, CLB chủ nhà buộc phải thi đấu trên sân không có khán giả hoặc sân trung lập.
phao sang

Tại điểm 3 của điều 68 quy định: "Trước, trong và sau trận đấu, nếu Ban tổ chức trận đấu không đảm bảo an ninh an toàn ở trong sân hay khu vực xung quanh sân vận động, để khán giả tấn công quan chức trận đấu, đội khách, đội nhà hoặc cổ động viên, ném vật lạ xuống sân làm ảnh hưởng đến chuyên môn của trận đấu hoặc gây thương tích cho khán giả, cầu thủ, quan chức trận đấu, cán bộ, nhân viên thì bị cảnh cáo và phạt từ 15.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng và phải chịu mọi phí tổn do sự việc đó gây ra.

Các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân 18 trung gian. Nếu tái phạm nghiêm trọng, CLB, đội bóng có thể bị trừ điểm hoặc phạt chuyển xuống thi đấu ở hạng thấp hơn".

Không chỉ đốt pháo, CĐV đội khách còn có nhiều lời lẽ nhục mạ tổ trọng tài, cầu thủ và đội chủ nhà. Chiếu theo điểm 5 điều 68 thì BTC bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Đội bóng được nhóm cổ động viên đó ủng hộ nếu không thi đấu trên sân nhà cũng bị phạt như trên. Nếu tái phạm, đội bóng được nhóm cổ động viên đó ủng hộ sẽ bị buộc thi đấu trên sân không có khán giả.

Với CĐV đất Cảng, hành vi đốt pháo sáng, làm ảnh hưởng đến việc tổ chức trận đấu (gây gián đoạn trận đấu) sẽ bị xử phạt theo điều 71 quy định về kỷ luật của VFF. Cụ thể như sau:

Cổ động viên của CLB, đội bóng nào vi phạm như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 49 của Quy định này (quy định về phân biệt); vi phạm kỷ luật, gây rối làm mất trật tự công cộng, gây mất an ninh, an toàn trước, trong và sau trận đấu, làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam và làm ảnh hưởng đến chuyên môn trận đấu thì:

1. Cá nhân, tập thể đó có thể bị cấm có thời hạn hoặc cấm vĩnh viễn vào sân vận động.

2. CLB, đội bóng tham dự trận đấu phải chịu trách nhiệm về hành vi ứng xử không đúng do cổ động viên của CLB, đội bóng mình gây ra, dù đó là hành vi cố ý hay vô ý sẽ bị xử lý kỷ luật căn cứ theo quy định và mức độ vi phạm".

Chiếu theo những quy định đó, BTC sân Hàng Đẫy có thể phải chịu số tiền phạt tối đa lên đến 105 triệu đồng. Ngoài ra, CLB Hà Nội còn phải đối mặt với việc thi đấu trên sân trung lập hoặc sân nhà không có khán giả. Điều này đã từng được áp dụng với CLB Hải Phòng ngay ở mùa giải 2017.

Với CLB Hải Phòng, sự quá khích của CĐV nhà cũng khiến đội bóng này thiệt hại. Cụ thể, đội bóng của ông Hoàng "bộp" có thể bị phạt tối đa 25 triệu đồng và đứng trước nguy cơ thêm một lần nữa phải thi đấu trên sân không có khán giả. Với CĐV đất Cảng, họ có thể bị cấm "tiếp lửa đường xa, hòa ca chiến thắng" thêm một lần nữa.

Tác giả bài viết: Ngọc Hải

Nguồn tin: http://vnbongda.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây