Vụ doanh nghiệp tố cán bộ thuế vi phạm ở Hải Phòng: Cần giải quyết dứt điểm

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ sáu - 10/03/2017 09:27
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại sản xuất và Vận tải biển Giang Thủy có trụ sở tại số 5A, Phú Xá, phường Đông Hải 1, quận Hải An (Công ty Giang Thủy) có văn bản gửi các cơ quan chức năng phản ánh sai phạm của một số lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng và Chi cục Thuế quận Lê Chân.
Sự việc đã được xem xét giải quyết nhưng không có sự đồng thuận, gây khiếu kiện kéo dài.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty Giang Thủy thì một số cán bộ của Cục Thuế Hải Phòng đã có những sai phạm trong việc thu hồi mã số thuế, bao che cho hành vi trốn thuế và không hoàn thuế cho doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2009, Công ty Giang Thủy thành lập công ty con là Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Vận tải Giang Thủy đã được cấp mã số thuế nhưng sau đó bị Cục Thuế Hải Phòng thu hồi với lý do kiểm tra thuế công ty mẹ. Sau khi kiểm tra không phát hiện ra lỗi, Chi Cục Thuế Lê Chân đã phạt 200 ngàn đồng, cho rằng việc thu hồi mã số thuế nêu trên là sai, công ty đã khiếu nại nhưng từ năm 2009 đến nay cơ quan thuế không giải quyết.
 
Tiếp đó, năm 2011, Công ty Giang Thủy tiến hành xây trụ sở, công ty đã thuê Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Duyên (Cty Dũng Duyên) thi công. Công ty đã chuyển trả cho Công ty Dũng Duyên hơn 1 tỷ đồng nhưng Công ty Dũng Duyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, Công ty Giang Thủy đã tố cáo hành vi trốn thuế của Cty Dũng Duyên nhưng ông Hà Văn Trường (Chi cục trưởng Chi cục Thuế Lê Chân) và ông Vũ Công Vụ (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Lê Chân) đã bao che nên không giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Không chỉ có vậy, do bị công ty tố cáo sai phạm nên chi cục Thuế Lê Chân đã không hoàn thuế cho công ty từ năm 2015 đến nay với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đổng, Công ty Giang Thủy đá có rất nhiều đơn tố cáo, khiếu nại gửi đến Chi cục Thuế Lê Chân, Cục Thuế Hải Phòng nhưng không được giải quyết.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Nhặn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng cho biết, những nội dung phản ánh nêu trên của Công ty Giang Thủy là không đúng sự thật. Cơ quan thuế đã tiến hành giải quyết vụ việc và có nhiều văn bản trả lời rõ cho Công ty Giang Thủy biết nhưng công ty này vẫn không chấp hành.
 
Ngày 3/3/2017, Cục Thuế Hải Phòng có Văn bản số 1772/CT-TTr2 gửi các cơ quan báo chí thông tin về việc giải quyết đơn phản ánh của Công ty Giang Thủy. Theo đó, Cục Thuế khẳng định: Nội dung phản ánh việc thu hồi mã số thuế đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Vận tải Giang Thủy và xử phạt hành chính với Công ty Giang Thủy đã được Chi cục Thuế Lê chân giải quyết trong năm 2009. Công ty Giang Thủy đã nộp phạt vi phạm, cam kết không tái diễn, đồng thời rút lại các khiếu nại tại các đơn thư đã phản ánh. Đối với nội dung tố cáo cty Dũng Duyên trốn thuế và tố cáo công chức lãnh đạo ngành thuế bao che cho cty Dũng Duyên trốn thuế, Chi cục Thuê Lê Chân đã tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.
 
Kết quả xác minh vụ việc cho thấy nội dung tố cáo nêu trên của cty Giang Thủy là hoàn toàn vô căn cứ. Đối với nội dung phản ánh việc Cục Thuế Hải Phòng ban hành quyết định thanh tra thuế trái phép và không giải quyết việc hoàn thuế cho công ty, sự việc cũng đã được cơ quan thuế thụ lý, giải quyết. Qua phân tích hồ sơ đề nghị hoàn thuế của cty Giang Thủy, thấy có nhiều dấu hiệu rủi ro về thuế nên Cục Thuế Hải Phòng đã ra Quyết định số 4332/QĐ-CT ngày 3/11/2015 về việc thanh tra thuế để có cơ sở hoàn thuế cho doanh nghiệp nhưng Công ty Giang Thủy đã không chấp hành.
 
Sau khi thẩm tra lại, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã có Văn bản số 607/CV-TCT ngày 17/2/2016 va Văn bản số 15898/BTC-TCT ngày 7/11 /2016 trả lời cho Công ty Giang Thủy, đề nghị công ty phối hợp thực hiện Quyết định thanh tra số 4332/QĐ-CT của Cục Thuê Hải Phòng đề có cơ sở giải quyết hoàn thuế. Thế nhưng, đến nay, Công ty Giang Thủy vẫn không chấp hành và tiếp tục có nhiều đơn, thông tin tố cáo vô căn cứ gửi đến nhiều nơi.
 
Lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng khẳng định, sự việc nêu trên đã được ngành thuế giải quyết, thông tin một cách khách quan, rõ ràng, đúng quy định. Cục Thuế sẽ tiếp tục thu thập, bổ sung các tài liệu, chứng cứ và sẽ cung cấp cho tác cơ quan báo chí.
 
Như vậy, vụ việc đã được xem xét giải quyết nhưng không có sự đồng thuận gây khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng uy tín của cán bộ ngành thuế. Thiết nghĩ, Cục Thuế Hải Phòng cần có những biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.
 
Trong một diễn biến khác, Báo Thời Báo Kinh Tế Việt Nam thông tin: Ông Nguyễn Tiến Lộc – Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, sau khi xác minh làm rõ, Cục sẽ cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp vi phạm, tiêu cực để làm trong sạch đội ngũ. Cục Hải quan Hải Phòng đã ban hành Quyết định về cơ chế quản ký kiểm soát nội bộ và chế độ trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ từ tháng 7/2016.
 
(Công Lý 9/3, tr8, Hùng Minh; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 10/3, tr3, Trần Kỳ)
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

Thông tin thi THPT Quốc gia - Livescore

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây