Nhân lên niềm tự hào về đất Cảng quê hương

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ hai - 02/03/2020 22:28
Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa 15 (ngày 28-2) thông qua nghị quyết về việc tặng quà các hộ gia đình nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5). Người dân thành phố đón nhận tin vui này với sự háo hức, hồ hởi, phấn khởi, bởi đây là món quà nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại của thành phố. Món quà tặng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhân lên niềm tự hào về sự phát triển vượt bậc của quê hương Hải Phòng, khẳng định quan điểm nhất quán của Thành ủy, đó là kinh tế phát triển để phục vụ nhân dân, dân làm, dân thụ hưởng.
Nhân lên niềm tự hào về đất Cảng quê hương

Thực hiện công khai, minh bạch, công bằng

Chính vì ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã bàn bạc rất kỹ, cân nhắc từng yếu tố, dù nhỏ về việc tặng quà, đặc biệt là lựa chọn quà tặng và cách tặng quà, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao mới triển khai thực hiện. Yêu cầu được các đồng chí lãnh đạo thành phố đặt ra là quà tặng phải thiết thực, mọi người, mọi nhà đều sử dụng trong đời sống hằng ngày, bảo đảm chất lượng, an toàn, phù hợp với khả năng bố trí kinh phí của thành phố; phải có giá trị tuyên truyền rộng rãi về ngày giải phóng Hải Phòng. Việc tặng quà phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra sai sót …

Tuy nhiên, vì là lần đầu tặng quà toàn thể các hộ dân với số lượng lớn (lên tới gần 600.000 suất quà) nên tặng quà gì là điều không dễ dàng. Đã có nhiều cuộc họp của thành phố bàn về vấn đề này, cân nhắc, lựa chọn rất kỹ, để rồi đưa ra phương án phù hợp nhất. Món quà tặng nhận được nhiều sự đồng tình hơn cả là 1 bộ ấm chén hàng Việt Nam chất lượng cao, được sản xuất trên công nghệ nano, an toàn, hợp vệ sinh; có hình Quốc huy và dòng chữ trang trọng: “Thành ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tặng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955- 13-5-2020)”; 1 lá cờ Tổ quốc kích thước 70x105 cm, chất lượng bền đẹp, bảo đảm theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và cũng in chữ với nội dung trên. Như vậy là rất ý nghĩa và trang trọng, để mỗi gia đình Hải Phòng, dù dùng hay để trưng bày đều có thể lưu giữ món quà kỷ niệm của thành phố, để nhắc nhớ và tự hào về truyền thống quê hương, để cùng chung sức xây dựng thành phố ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Cũng có một số ý kiến đề cập tới tổng số tiền ngân sách chi ra cho việc tặng quà. Thực chất, con số khoảng 269 tỷ đồng chia ra, mỗi hộ dân chỉ nhận một suất quà trị giá không quá 500.000 đồng, là món quà nhỏ nhưng  ý nghĩa lớn, là sự tri ân của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tới người dân Hải Phòng. Hơn nữa, với tổng thu  ngân sách nội địa năm 2019 của Hải Phòng lên tới hơn 27.000 tỷ đồng thì kinh phí tặng quà hoàn toàn phù hợp với khả năng bố trí ngân sách của thành phố, nhất là khi thời gian qua, thành phố luôn dành nguồn lực xứng đáng để đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng các công trình phúc lợi, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh…, không hề lơ là bất cứ lĩnh vực, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh nào. Như thế, càng thấy rõ quan điểm chỉ đạo nhất quán của lãnh đạo thành phố: tất cả sự phát triển đều quay trở lại phục vụ nhân dân, người dân được thụ hưởng thành quả do chính mình góp công góp sức làm nên. Càng đáng ghi nhận hơn khi tất cả các khâu tiến hành, từ bố trí ngân sách tới chọn quà, chọn nhà thầu, duyệt giá… đều được làm bài bản, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, công khai, minh bạch; có sự giám sát chặt chẽ. Bởi thế, niềm vui kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng quê hương sẽ càng thiết thực, ý nghĩa hơn bao giờ hết, để mỗi người dân đất Cảng sẽ nhớ mãi dấu mốc trọng đại của Hải Phòng- thành phố “Trung dũng- Quyết thắng”./.

Tết Canh Tý 2020, có 47.500 người có công nhận quà từ thành phố, mỗi suất quà bao gồm tiền mặt và hiện vật trị giá 4 triệu đồng. Thành phố cũng tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà 28 gia đình NCC tiêu biểu, 3 cơ sở sản xuất của thương bệnh binh, gửi quà tặng 5 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh. Mỗi suất quà thăm cá nhân trị giá 2,5 triệu đồng, tập thể 10-15 triệu đồng.

Đó là sự tri ân người dân của thành phố

Tôi sinh ra ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nhưng có 50 năm sống và công tác tại Hải Phòng. Với tôi Hải Phòng như là quê hương thứ 2. Năm nay, tôi 71 tuổi đời và 45 tuổi Đảng. Chưa bao giờ tôi cảm nhận rõ sự phát triển đột phá của thành phố như giai đoạn hiện nay. Hải Phòng khẳng định vị thế thành phố lớn của cả nước, với những phong trào thi đua sáng tạo, đột phá trong cả nước. Người dân chúng tôi thêm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành uỷ. Đặc biệt, mới đây, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố có quyết định tặng quà cho các hộ dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Tôi cũng như rất nhiều người dân sinh sống trong tổ dân phố Kiến Thiết, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) rất vui mừng.

50 năm sống ở Hải Phòng, đây là lần đầu tôi được nhận quà nhân dịp giải phóng thành phố. Món quà vào dịp lễ kỷ niệm giải phóng Hải Phòng cũng chính là tỏ lòng tri ân của các cấp lãnh đạo thành phố đối với người dân. Bởi trong mỗi bước phát triển của thành phố, nhất là trong giai đoạn vừa qua, luôn có sự góp sức của người dân. Với tôi quà gì, giá trị bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là tình cảm, tấm lòng mà thành phố dành cho người dân; đồng thời, ghi dấu mốc chặng phát triển mới của thành phố. 

Bác Nguyễn Phong Điền, tổ trưởng Tổ dân phố Kiến Thiết 1, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng)

Món quà mang ý nghĩa tinh thần, giá trị nhân văn sâu sắc

Tôi và các thành viên trong gia đình rất vui mừng và cảm động khi biết tin, thành phố tặng quà tất cả các gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955- 13-5-2020). Càng vui hơn khi biết quà tặng là lá cờ Tổ quốc và bộ ấm chén loại tốt. Đây là món quà tặng thiết thực, ý nghĩa. Bộ ấm chén có thể dùng tiếp khách hằng ngày hoặc trưng bày. Cờ Tổ quốc treo vào dịp Tết, những ngày lễ trọng đại của đất nước, thành phố.

Tôi không đồng tình với một số ý kiến cho rằng, thành phố nên trao tiền mặt tặng các gia đình. Bởi, quà tặng bằng hiện vật sẽ luôn còn đó, là món quà mang ý nghĩa tinh thần, nhân văn sâu sắc. Mỗi khi ngắm lá cờ Tổ quốc và bộ ấm chén, người dân chúng tôi lại thấy ấm áp vì sự quan tâm của thành phố, cũng như vui mừng trước sự đổi thay của thành phố thời gian gần đây. Riêng huyện Vĩnh Bảo thực sự “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao nhờ thành quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, những công trình, dự án lớn, như: dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường quốc lộ 10, tuyến đường nối cầu Lạng Am- cầu Nhân Mục, tuyến đường nối cầu Đăng, cầu Hàn với quốc lộ 37, tuyến đường từ quốc lộ 37 vào Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình; dự án xây dựng cầu sông Hóa…

Cụ Nguyễn Đình Ngạn, 80 tuổi, xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Bảo)

Vui mừng, phấn khởi chờ ngày nhận quà

Qua theo dõi thông tin trên Báo Hải Phòng, tôi được biết nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng vào ngày 13-5 tới đây, thành phố sẽ tổ chức tặng quà cho tất cả các hộ gia đình đăng ký hộ khẩu và đang cư trú trên địa bàn thành phố. Gia đình tôi và người dân trong khu phố đều thấy rất vui, phấn khởi trước chủ trương này. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, động viên của lãnh đạo thành phố; khích lệ mỗi người dân sống, lao động và học tập tích cực, góp phần xây dựng thành phố Cảng ngày càng văn minh, phát triển.

 Cá nhân tôi cho rằng, món quà thành phố quyết định tặng các hộ gia đình là rất phù hợp, thiết thực. Món quà là kỷ niệm, vừa là vật dụng dùng hằng ngày trong mỗi gia đình. Đặc biệt, lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa rất thiêng liêng, nhắc nhở mỗi người dân về lòng tự tôn dân tộc, tình yêu Tổ quốc. Vào dịp lễ, Tết, các gia đình đều sử dụng để treo trước cửa nhà hoặc ở vị trí trang trọng nhất.

Bác Đào Nguyên Hiếu, phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền)

Sẽ nhắc nhở con cháu tích cực xây dựng thành phố

Tôi rất vui khi biết thành phố quyết định tặng quà cho các hộ dân vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Với tôi, không quan trọng quà gì, giá trị như thế nào, việc thành phố quyết định tặng quà cho các hộ dân có ý nghĩa tinh thần to lớn.

Năm nay tôi 84 tuổi, chứng kiến không ít bước ngoặt của địa phương nói riêng, thành phố nói chung. 5 năm trở lại đây, thành phố có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế -xã hội, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Đặc biệt hơn, thành phố, huyện có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách, không để ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, việc tặng quà cho tất cả các hộ dân vừa thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố tới người dân, vừa là món quà chia sẻ thành tựu của thành phố đạt được trong thời gian qua; nhắc nhớ thế hệ sau về truyền thống anh hùng của thành phố để ý thức hơn trong việc chung tay xây dựng thành phố ngày càng to đẹp, đàng hoàng hơn.

Cụ Đinh Thị Khưi, xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên)

Tác giả bài viết: Hồng Thanh

Nguồn tin: http://baohaiphong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây