Lập lại TTĐH, VSMT đô thị: Kiên quyết, thường xuyên, bền vững Kỳ II: Quyết tâm giành lại đường, hè

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ tư - 15/03/2017 23:41
Trước thực trạng “chợ nuốt vỉa hè” trên các tuyến phố và cả những tuyến đường đã được công nhận đạt tiêu chí “Đường mẫu”, một số quận nội thành như Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân… đang khởi động việc lập lại trật tự. Nhìn chung biện pháp áp dụng đều như những lần trước. Chỉ có một điều khác, lần ra quân thực hiện này được thực hiện với thái độ quyết liệt hơn.
Lập lại TTĐH, VSMT đô thị: Kiên quyết, thường xuyên, bền vững Kỳ II: Quyết tâm giành lại đường, hè

Kỳ II: Quyết tâm giành lại đường, hè

Ở Hải Phòng, quận Ngô Quyền là địa phương đầu tiên tổ chức ra quân lập lại TTĐH, VSMT đô thị. Theo ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận, hiện phòng đã xây dựng, hoàn thiện các kế hoạch, phương án đồng thời tham mưu lãnh đạo quận chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng và UBND các phường triển khai ra quân đồng loạt ngay từ tết Nguyên đán Đinh Dậu và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên sau tết, hiện tượng vi phạm tái diễn.

Các hộ kinh doanh lại bày bán hàng hóa, căng ô dù bạt, để xe sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị trên các tuyến phố chính và cả 6 tuyến đã được công nhận là “Đường mẫu”. Thậm chí, các vi phạm có phần nghiêm trọng, phức tạp hơn vì nhiều hộ kinh doanh sau 16h, suốt đêm hoặc từ 3h-10h hàng ngày.

Ngày 13-2-2017, UBND quận Ngô Quyền đã ra tiếp văn bản chỉ đạo số 101/UBND-QLĐT yêu cầu các thành viên Ban ATGT quận và UBND 13 phường trực thuộc phải thực hiện nghiêm công tác lập lại TTATGT, TTĐH, VSMT đô thị. Theo đó, toàn quận phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm túc, triệt để vi phạm trong khung thời gian từ 7h-21h và 7 ngày/tuần. Phạm vi kiểm tra tập trung vào các tuyến phố chính, “Đường mẫu” như: Cầu Đất, Lạch Tray, Lê Lợi, Phạm Minh Đức, Trần Phú, Đà Nẵng và các khu vực cổng chợ, cổng trường học.

Đợt ra quân này, quận áp dụng cách làm mới là chia các phường thành 4 cụm chính để phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra giám sát lẫn nhau. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND phường luân phiên nhau làm Cụm trưởng để tập trung lực lượng, phương tiện. Trong 2 tháng đầu năm 2017, các lực lượng trên đã kiểm tra xử phạt 984 trường hợp, thu phạt qua ngân sách gần 300 triệu đồng; thu giữ hơn 150 ô dù, bạt che; trên 200 bàn ghế các loại. Đây mới chỉ là kết quả bước đầu, song đã tạo được chuyển biến trong ý thức của người dân. Thời gian tới, quận Ngô Quyền sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi lập lại TTĐH, VSMT đô thị trên các tuyến phố nhỏ hơn thuộc quận, đồng thời duy trì công tác này một cách thường xuyên liên tục, đặc biệt ở các tuyến Lạch Tray, Lê Lợi, Điện Biên Phủ, Trần Phú…

Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ, xử lý các vi phạm tại quận Lê Chân
Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ, xử lý các vi phạm tại quận Lê Chân

Từ ngày 9-3, quận Lê Chân cũng đã tổ chức ra quân đồng loạt lập lại TTATGT, TTĐH, VSMT đô thị. Trước đó, Thường vụ Quận ủy đã họp và ngày 7-3, UBND quận xây dựng Kế hoạch hành động số 45/UBND-QLĐT. Cách làm của quận Lê Chân là: Tập trung tổng lực; làm cuốn chiếu theo từng tuyến phố (trước mắt là các tuyến đường mẫu), mỗi tuần 1 tuyến, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý duy trì.

 Tuần đầu ra quân, quận tập trung xử lý các vi phạm trên tuyến đường Tô Hiệu với sự vào cuộc của các tổ quản lý đô thị phường trên toàn quận, lực lượng chức năng, đoàn thể, đơn vị quản lý điện lực. Ngay trong buổi sáng ngày đầu, trên phố Tô Hiệu, một số hộ kinh doanh không tự giác buộc lực lượng chức năng phải áp dụng chế tài “rắn”.

 Tiếp đó, trong 3 ngày, lực lượng liên ngành quận đã giải quyết cơ bản các vi phạm TTĐH trên phố Tô Hiệu; tháo dỡ 189 bậc thềm, 152 biển quảng cáo vi phạm; cắt bỏ 173 ống thoát nước mái xả xuống lòng đường, vỉa hè vi phạm TTXD. Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân - ông Phạm Văn Tân cho biết, theo chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, lực lượng liên ngành sẽ làm quyết liệt cho tới khi nào dẹp bỏ được hoàn toàn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường theo kế hoạch. UBND các phường quản lý, duy trì, sau đó phường nào để tái diễn, Chủ tịch UBND phường sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Cùng ngày 9-3, “quận nhất” Hồng Bàng cũng đã đồng loạt lập lại TTATGT, TTĐH, VSMT đô thị. Theo ông Dương Đình Ổn - Phó Chủ tịch UBND quận, ngày 6-3-2017 UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 47 cho công tác này trên địa bàn quận năm 2017 với kỳ vọng tạo chuyển biến mạnh mẽ, khác biệt hơn về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục - đặc biệt nhấn mạnh các tiêu chí tuyến đường kiểu mẫu, UBND các phường đã tổ chức cho 100% các hộ dân  ký cam kết việc chấp hành các quy định về TTĐT, TTXD, giữ gìn VSMT đô thị.

Đợt ra quân kéo dài trong 10 ngày liên tục, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Trong đó, tập trung cao vào việc sắp xếp lại xe đạp, xe máy; tháo dỡ bục bệ lên xuống, mái che, mái vẩy di động cũng như cố định và các biển quảng cáo treo không đúng quy định, cây cảnh đặt trên vỉa hè; xử lý ô tô đậu đỗ trái phép trên vỉa hè, lòng đường; không cho bày bán hàng hóa, lấn chiếm vỉa hè kinh doanh trên các tuyến đường thuộc dải trung tâm các phố Phan Bội Châu, Tam Bạc và thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông đối với 6 tuyến đường kiểu mẫu.

Trong tuần đầu, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, quận Hồng Bàng đã tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp của người dân. Trật tự đô thị trên nhiều tuyến đường trọng điểm đang từng bước được thiết lập. Quận còn đề ra mục tiêu sang đầu quý II-2017 sẽ chấm dứt tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh rau, củ, quả trên toàn tuyến đường Tam Bạc...

Theo Ban ATGT thành phố, ngoài những đơn vị kể trên, các quận Kiến An, Hải An, Đồ Sơn và Dương Kinh cũng đang có kế hoạch chuẩn bị tái khởi động công tác này. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, đây không phải là lần đầu tiên toàn thành phố tổ chức ra quân rầm rộ, quyết liệt giành lại vỉa hè, đường, kết quả thu được sau mỗi đợt ra quân là lòng đường, vỉa hè thông thoáng hẳn lên. Bộ mặt phố sá trở nên văn minh, sạch đẹp. Nhưng chỉ dăm bữa, nửa tháng sau “chiến dịch”, vi phạm lại tái diễn phức tạp hơn vì người vi phạm có thêm những “chiêu thức” đối phó mới.

Đương nhiên, nguyên nhân trực tiếp vẫn từ công tác quản lý, duy trì “hậu ra quân” như: buông lỏng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý ở cấp cơ sở. Cũng không ngoại trừ một vài hiện tượng dung túng, lợi ích nhóm từ hành vi lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Sâu xa hơn, vi phạm TTĐH, VSMT đô thị chủ yếu xuất phát từ thói quen buôn bán nhỏ lẻ rất khó bỏ nếu như không có biện pháp giải quyết đồng bộ giữa “xây và chống”. Đó là giải tỏa vi phạm phải được kết hợp với quy hoạch xây dựng, sắp xếp những tuyến phố được buôn bán, khu thương mại. Đây cũng là mong mỏi của những người dân sinh sống bằng nghề tiểu thương hiện nay.

Liên quan đến công tác chỉ đạo, được biết, tại phiên họp thường kỳ 1-3-2017 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần quyết liệt “trả lại vỉa hè cho người đi bộ” tại các địa phương. Về phía Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an và lực lượng Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm TTATGT, TTCC. Bộ yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, kiên quyết không để tái diễn vi phạm.

Nhóm PV nội chính

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây