Hải Phòng: Bến cảng ngang nhiên lấn chiếm dòng chảy sông Lạch Tray

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ bảy - 11/03/2017 22:47
Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng công trình trên bãi sông theo quy định của Luật Đê điều, Luật Xây dựng nhưng Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phòng (phường Lãm Hà, Quận Kiến An) đã ồ ạt xây dựng bến thủy với diện tích 300 mét vuông lấn ra lòng sông.
Hải Phòng: Bến cảng ngang nhiên lấn chiếm dòng chảy sông Lạch Tray

Để mở rộng quy mô kinh doanh, tập kết nguyên vật liệu, vào khoảng giữa tháng 2 vừa qua, Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phòng tiến hành xây dựng bến thủy nội địa trên bãi sông, phía bờ hữu sông Lạch Tray thuộc địa phận phường Lãm Hà, quận Kiến An.

Ngay sau phát hiện việc xây dựng trên chưa được cấp phép và doanh nghiệp cũng “bỏ sót” việc xin ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về đê điều, ngày 20/2, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (ĐĐ & PCLB) thuộc Sở NN&PTNT Hải Phòng đã ban hành văn bản số 50/ĐĐ-QLĐ yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ thi công công trình này. Nhưng dường như, văn bản số 50/ĐĐ-QLĐ “hỏa tốc” nói trên cũng vô tác dụng với doanh nghiệp vì công trình trên vẫn ngày đêm được xây dựng, hoàn thiện.

Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vi phạm trên, ngày 28/2, Hạt quản lý đê điều Kiến An - An Lão tiếp tục phối hợp với Phòng kinh tế quận Kiến An, UBND phường Lãm Hà lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm xây dựng công trình trên bãi sông, lòng sông không được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo Luật Đê điều.

Khi đó, doanh nghiệp đã xây dựng mở rộng mố cẩu chiều dài khoảng 60m, chiều rộng 5m, vươn ra phía lòng sông, nối liền với mố cầu phao niệm. Cùng với đó, Hạt quản lý đê điều Kiến An - An Lão yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay hoạt động vi phạm, tổ chức tháo dỡ, di dời vật liệu, vật kiến trúc hoàn trả khu vực bãi sông, lòng sông theo nguyên hiện trạng ban đầu.

Hai Phong: Ben cang ngang nhien lan chiem dong chay song Lach Tray - Anh 2

Bến cảng của Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phong đang được khẩn trương thi công

Mặc dù Chi cục ĐĐ& PCLB liên tiếp đôn đốc chính quyền địa phương và doanh nghiệp, nhưng đến ngày 7/3, vi phạm trên chưa có dấu hiệu dừng lại. Doanh nghiệp vi phạm vẫn tiếp tục ghép cốp pha, đổ bê tông, chuẩn bị san lấp để hoàn thiện bến thủy nội địa. Tại thời điểm này, doanh nghiệp đã xuất trình văn bản thể hiện Sở GTVT Hải Phòng chấp thuận cho doanh nghiệp mở bến tạm có kết cấu liền bờ sông Lạch Tray với chiều dài 70m.

Khi cho phép Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phòng xây dựng “bến tạm” này, Sở GTVT yêu cầu doanh nghiệp phải chấp hành những quy định trình tự chấp thuận thẩm định các hoạt động liên quan đến đê điều, thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng công trình và quy định bảo vệ rừng ngập mặn do khu vực xây dựng có rừng ngập mặn, được trích dẫn bằng các văn bản pháp luật cụ thể như Thông tư 46 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Quyết định số 1167/QĐ-UBND và Quyết định số 941/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng. Nhưng, với việc không xin phép cơ quan quản lý đề điều đã lấn chiếm hàng lang đê và làm ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Lạch Tray, chủ đầu tư đã không chấp hành đúng giấy phép được cấp khi xây dựng bến thủy nội địa này.

Một điều đáng nói nữa là, ngày 16/1/2017, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và quản lý khai thác, vận chuyển, bến bãi tập kết kinh doanh cát sỏi trên các tuyến sông và cửa biển trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh việc vi phạm hành lang đê và sử dụng đất sai mục đích của các doanh nghiệp, cần phải xử lý nghiêm khắc và dứt điểm. Việc xây dựng bến cảng này đã vi phạm Chỉ thị 03 một cách rất rõ ràng.

Theo phản ánh từ người dân phường Lãm Hà, trước đó Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phòng còn ngang nhiên xây dựng một tòa nhà làm việc “hoành tráng” trên bãi sông mà không bị xử lý. Trong bối cảnh TP Hải Phòng cùng cả nước ra quân dẹp vi phạm lấn chiếm vỉa hè và thực hiện nghiêm túc việc xử lý vi phạm về đê điều thì việc vi phạm của Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Hải Phòng sẽ bị xử lý như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Khúc

Nguồn tin: http://www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây