Tìm hướng "giải cứu" bắn cung Hải Phòng

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ bảy - 21/10/2017 02:36
Đầu năm, Bắn cung Hải Phòng được kỳ vọng đoạt thành tích cao, hướng tới mục tiêu giành 4 huy chương vàng (HCV) tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018. Tuy nhiên, việc thất bại ở tất cả giải đấu trong năm 2017 khiến sự kỳ vọng vụt tắt.
Tìm hướng "giải cứu" bắn cung Hải Phòng

Vì đâu nên nỗi?

Với thành tích đoạt 1 HCV, 2 huy chương bạc (HCB), 3 huy chương đồng (HCĐ) tại giải vô địch toàn quốc năm 2016, bắn cung Hải Phòng kỳ vọng có thành tích cao tại giải Cúp bắn cung 2017 khi đây là sân chơi không quá quan trọng như giải vô địch. Tuy nhiên, với việc chỉ giành 3 HCB, 4 HCĐ tại giải đấu đó, bắn cung Hải Phòng gây nhiều thất vọng. Nỗi thất vọng càng tăng thêm khi tại giải trẻ vô địch bắn cung toàn quốc và giải vô địch bắn cung toàn quốc, bắn cung Hải Phòng thậm chí không giành nổi 1 tấm huy chương, khép lại mùa giải thi đấu năm 2017 mà không thể giành nổi huy chương vàng. Đây là sự xuống dốc khá nhanh khi mà trước đó không lâu, tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2014, bắn cung Hải Phòng đứng trong tốp 3 đội dẫn đầu cả nước.

Từ khi kết thúc Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2014, do thiếu hụt lực lượng vận động viên, huấn luyện viên, nên bắn cung Hải Phòng chuyển hướng sang đầu tư nội dung cung 3 dây thay cho nội dung cung 1 dây để hướng tới Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2018. Đây là nội dung, thời gian đầu tư ít hơn cung 1 dây và dễ giành thành tích hơn. Thực tế trên cả nước, nội dung này cũng ít sự cạnh tranh hơn. Từ năm 2015 đến năm 2017, với việc nội dung cung 3 dây giành được thành tích cao, hướng đi này của bắn cung Hải Phòng khá thuyết phục. Tuy nhiên, nếu như bắn cung Hải Phòng khai thác được “vùng trũng” này, các đội tuyển khác cũng không bỏ lỡ. Và kết quả cho thấy, nhiều địa phương đầu tư tốt, nhất là tài chính, bắn cung Hải Phòng không thể tiếp tục cạnh tranh và bị bỏ lại. Đây là một phần nguyên nhân dẫn tới việc bắn cung Hải Phòng “trắng” thành tích. Có lẽ các huấn luyện viên bắn cung Hải Phòng cũng không lường trước hướng đi này.

Giải thích việc bắn cung Hải Phòng đi xuống quá nhanh. Trưởng bộ môn bắn cung Phạm Văn Dương cho biết: “Khó có thể mong chờ các vận động viên giành thành tích cao khi mà cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu. Với việc tập trung đầu tư vào cung 3 dây đòi hỏi phải đáp ứng đủ số lượng cung, tên mới bảo đảm việc giành thành tích. Tuy nhiên, bắn cung Hải Phòng không có được điều này. Hiện tại, rất nhiều cung bị hỏng dẫn tới ảnh hưởng tới kết quả thi đấu, trong khi đó, số lượng tên cũng không đủ cho việc luyện tập. Các vận động viên phải để dành đến giải đấu mới mang ra sử dụng”.

“Giải cứu” bắn cung

Thực tế, không chỉ bắn cung đi xuống, thời gian qua, nhiều bộ môn thể thao Hải Phòng cũng lâm vào tình trạng này. Theo huấn luyện viên nhiều bộ môn, lý do chính của việc đi xuống chung này là vấn đề đầu tư. Thể thao Hải Phòng đầu tư tập trung vào 15 bộ môn thể thao, tuy nhiên, sự đầu tư chưa tương xứng để các đội tuyển có thể tranh chấp huy chương trên đấu trường toàn quốc. Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị tập luyện, chế độ dinh dưỡng không bảo đảm khó khiến các vận động viên có động lực giành thành tích cao.

Trở lại với bắn cung, theo các huấn luyện viên đội tuyển, việc cấp thiết nhất hiện nay là bảo đảm đủ số lượng cung và tên cho các vận động viên luyện tập, thi đấu. Số lượng tên không đủ khiến các vận động viên tập luyện hụt khối lượng so với với giáo án đề ra.

Theo Trưởng Phòng Huấn luyện-Trung tâm Đào tạo vận động viên Hải Phòng Nguyễn Đình Thức, khó khăn của bắn cung thực tế cũng là khó khăn chung của thể thao Hải Phòng. Số lượng vận động viên trung tâm chỉ có 280 vận động viên, thi đấu ở 27 bộ môn. Đây là số lượng quá ít so với các trung tâm vận động viên tỉnh, thành phố, ngành mạnh trên cả nước. Cùng với đó, kinh phí đầu tư cho thể thao Hải Phòng không nhiều cũng khó để thể thao Hải Phòng cạnh tranh. Với bắn cung, theo ông Nguyễn Đình Thức, Trung tâm đào tạo vận động viên đang đề xuất đưa bộ môn này đi tập huấn tại Hàn Quốc vào năm 2018, giúp các vận động viên tiến bộ hơn. Lãnh đạo Trung tâm Đào tạo vận động viên Hải Phòng cho biết sẽ cố gắng sớm bổ sung cung, tên cho đội tuyển trong tiềm lực tài chính cho phép.

Việc bắn cung Hải Phòng có thể hồi phục hay không không phải chuyện “một sớm một chiều”. Điều cần làm với bắn cung Hải Phòng hiện tại là đề ra chiến lược cụ thể, chi tiết, kiện toàn nhân sự bộ môn. Bắn cung Hải Phòng có thể phải xây dựng lại từ đầu, tuy nhiên, thà xây dựng lại còn hơn để bộ môn mãi tụt dốc.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Nguồn tin: http://www.baohaiphong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây