Hải Phòng: Bóng chuyền hơi phát triển mạnh

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ bảy - 08/04/2017 12:16
Môn thể thao bóng chuyền hơi đang phát triển mạnh trên địa bàn Hải Phòng, nhiều câu lạc bộ liên tiếp được thành lập. Dễ chơi, dễ tập luyện, bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhất là người cao tuổi.
Hải Phòng: Bóng chuyền hơi phát triển mạnh

Bóng chuyền hơi là môn thể thao dễ chơi, dễ tập luyện. Luật chơi của môn bóng chuyền hơi cũng tương đối đơn giản, mỗi đội trong môn bóng chuyền hơi sẽ gồm năm thành viên thi đấu trên sân dài 12m, rộng 6m. Lưới dài 7m, cao khoảng 2m đối với nữ và 2,5m đối với nam. Đặc điểm nổi bật nhất nằm ở quả bóng chuyền hơi là được làm bằng cao su, có màu vàng hoặc màu cam, có trọng lượng từ 100g đến 200g tùy từng loại bóng. Theo huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyền Hải Phòng Nguyễn Xuân Thảo, môn bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều thể lực, sức mạnh, tốc độ vì thế có thể phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi, nhất là với người chơi độ tuổi khoảng từ 45 đến 70. Người chơi môn thể thao này không cần thực hiện các động tác kĩ thuật khó, các động tác gần giống như môn bóng chuyền truyền thống, nhưng nhẹ nhàng tạo cho người chơi sự uyển chuyển, linh hoạt. Đồng thời, người chơi cũng không cần đầu tư nhiều chi phí để tập luyện, có thể tập luyện bóng chuyền hơi ngay trên sân bê tông, sân gạch, sân cát…Với những lợi ích đó, môn bóng chuyền hơi thiết thực cho những người cao tuổi, rèn luyện sức khỏe nhiều năm qua, Hội người cao tuổi thành phố đều phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhiều buổi tập huấn về bộ môn bóng chuyền hơi cho các hội viên, tạo điều kiện để nhiều câu lạc bộ được thành lập.

Khai mạc Lớp tập huấn môn Bóng chuyền hơi cho Người cao tuổi năm 2016

Tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, từ cuối năm 2016, trên địa bàn xã có 6 thôn, cả 6 thôn đều thành lập câu lạc bộ bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi, thu hút trên 100 hội viên tham gia. Mặc dù tuổi cao, song các thành viên chơi bóng hăng say, cống hiến cho người xem những pha bóng hay, đẹp mắt. Bác Đoàn Thị Sợi (thôn 2, xã Mỹ Đồng) cho biết: “Từ ngày câu lạc bộ được thành lập, hầu như ngày nào tôi cũng tham gia tập luyện. Môn thể thao này không quá tốn sức cũng như không khó để tập, vì thế giúp tôi làm quen tốt hơn. Từ ngày tập luyện, tôi thấy sức khỏe cũng được nâng lên nhiều. Bên cạnh đó, đến sân bóng chuyền, tôi cũng có điều kiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống với mọi người”.

Nếu như tại xã Mỹ Đồng thu hút nhiều hội viên nữ tham gia phong trào thì tại quận Kiến An, bộ môn này hấp dẫn đông đảo hội viên nam tham gia luyện tập và thi đấu. Nhiều phường trên địa bàn quận trong thời gian qua cũng thành lập và duy trì nhiều câu lạc bộ bóng chuyền hơi cho người cao tuổi. Bác Đinh Như Huệ (Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phường Phù Liễn) cho biết: “Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao rất mới, dễ chơi, gọn nhẹ, điều kiện sân bãi không quá phức tạp, vì vậy thu hút nhiều hội viên tập luyện. Tập bộ môn này, tôi cũng thấy giúp ích nhiều cho sức khỏe, chống một số bệnh của người cao tuổi”.  Không chỉ tổ chức tập luyện thường xuyên, nhiều câu lạc bộ trên địa bàn thành phố đưa bộ môn này vào các hoạt động thi đấu thể thao của câu lạc bộ. Nhiều năm qua, trong Hội thi văn hóa thể thao thường xuyên của CLB người cao tuổi Bạch Đằng, nội dung bóng chuyền hơi luôn nằm trong 14 nội dung tổ chức thi đấu.

Theo các chuyên gia y tế về thể thao chơi bóng chuyền hơi thường xuyên giúp giảm béo bụng, săn chắc cơ tay, giúp người cao tuổi giảm bớt quá trình lão hóa, mang lại thể trạng ổn định. Không những rèn luyện sức khỏe cho bản thân, chơi bóng chuyền hơi còn giúp nâng cao tinh thần đồng đội qua từng lượt bóng, cải thiện độ nhạy bén, linh hoạt, bóng chuyền hơi có hiệu quả tích cực, giúp người tập giảm bớt được sự căng thẳng, mệt mỏi. Với những lợi ích về sức khỏe như vậy, bóng chuyền hơi đã nhanh chóng phát triển rộng khắp và thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú, giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần.

Tác giả bài viết: Ngọc Sơn

Nguồn tin: http://baohaiphong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây