Điền kinh Hải Phòng: Mơ về Sea Games

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ bảy - 20/05/2017 23:18
Đã 8 năm kể từ kỳ Sea Games năm 2009, điền kinh Hải Phòng vắng mặt tại ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Trải qua những thăng trầm, hiện tại điền kinh Hải Phòng đang hy vọng để được quay trở lại sân chơi này vào tháng 8 tới đây.

Hứa hẹn lứa vận động viên trẻ tài năng

 

Hải Phòng từng rất mạnh về điền kinh, nhất là ở các nội dung nhảy cao và nhảy xa. Tuy nhiên, kể từ lần cuối cùng “Nữ hoàng nhảy cao của điền kinh Việt Nam” Bùi Thị Nhung thi đấu năm 2010, điền kinh Hải Phòng không còn nhân tố thực sự nổi trội để các địa phương khác phải “nể trọng”. Yếu tố con người là một phần, một phần vì điền kinh Hải Phòng không còn thực sự được đầu tư mạnh mẽ. Thế nhưng, với những nỗ lực của bộ môn trong suốt khoảng thời gian “thăng trầm” này, điền kinh Hải Phòng đang dần hái được những trái ngọt đầu tiên.

Các vận động viên điền kinh Hải Phòng trong giờ tập luyện.
Các vận động viên điền kinh Hải Phòng trong giờ tập luyện.

Kết thúc giải điền kinh Hà Nội mở rộng cuối tháng 4 vừa qua, đội tuyển điền kinh Hải Phòng gây bất ngờ khi giành tới 3 tấm huy chương vàng. 1 tấm huy chương vàng thuộc về vận động viên Vũ Đức Anh ở nội dung nhảy cao với thành tích 2m16, 2 tấm huy chương vàng còn lại thuộc về cá nhân vận động viên Vũ Thị Mộng Mơ ở nội dung nhảy xa nữ và nhảy 3 bước. Dù 2 tấm huy chương vàng của Vũ Thị Mộng Mơ dễ dàng giành được do vận động viên số 1 ở nội dung này là Bùi Thị Thu Thảo vắng mặt để tham dự giải Grand Prix châu Á (giành 2 huy chương vàng). Song, thành tích này thực sự đáng mừng với các vận động viên trẻ của điền kinh Hải Phòng.

Với Đức Anh, thành tích 2m16 đủ giúp vận động viên sinh năm 1996 này vươn lên là một trong những vận động viên nhảy cao xuất sắc nhất quốc gia. Không những vậy, với chỉ số này, nếu tham dự Sea Games, Anh có thể cạnh tranh huy chương. Tại Sea Games 2015 tổ chức tại Singapore, vận động viên lên ngôi vị cao nhất ở nội dung này cũng ở chỉ số 2m13. Kết thúc giải điền kinh Hà Nội mở rộng, nhiều chuyên gia điền kinh trong nước từng đánh giá, trong vài năm tới đây, Vũ Đức Anh chính là vận động viên duy nhất có khả năng để phá được kỷ lục 2m25 của “ông vua nhảy cao” Nguyễn Duy Bằng tồn tại từ năm 2004.

Với Vũ Thị Mộng Mơ, dù thành tích nhảy xa đoạt huy chương vàng tại giải điền kinh Hà Nội mở rộng chỉ là 5m96, thua xa thành tích vận động viên số 1 Việt Nam Bùi Thị Thu Thảo giành huy chương vàng cùng thời điểm tại giải Grand Prix châu Á là 6m58 nhưng với vận động viên sinh năm 1997 này, còn rất nhiều cơ hội và thời gian để có thể phát triển. Điền kinh Hải Phòng còn có Trần Thanh Huyền (sinh năm 2003) thể hiện rất tốt tại giải điền kinh Hà Nội mở rộng khi lọt vào chung kết các nội dung chạy ngắn hay Nguyễn Thị Quỳnh – người từng giành huy chương bạc tại giải vô địch quốc gia năm 2016 ở nội dung nhảy cao nữ (thành tích 1m76).

Cần được đầu tư hơn

Với lứa vận động viên trẻ tài năng này, điền kinh Hải Phòng đang tràn trề hy vọng có suất dự Sea Games tổ chức vào tháng 8 tới đây, hay xa hơn là tấm huy chương vàng đại hội thể thao toàn quốc năm 2018. 9 năm trôi qua là khoảng thời gian một vận động viên điền kinh Hải Phòng có cơ hội góp mặt tại giải đấu thể thao lớn nhất Đông Nam Á và 7 năm là khoảng thời gian một vận động viên điền kinh Hải Phòng giành được 1 tấm huy chương vàng tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc.

Đức Anh là vận động viên có khả năng lớn nhất được tham dự Sea Games. Trong khi đó, Mộng Mơ hay Nguyễn Thị Quỳnh phải cố gắng rất nhiều. Theo trưởng bộ môn điền kinh Hải Phòng Nguyễn Ngọc Quân, nếu không xảy sự cố như chấn thương, Đức Anh gần như sẽ giành 1 vé tới Sea Games. Còn với Nguyễn Thị Quỳnh, vận động viên này sẽ phải cố gắng đạt thành tích 1m78 ở nội dung nhảy cao nữ để được tham dự ngày hội này. Mục tiêu xa hơn, điền kinh Hải Phòng sẽ tiếp tục nỗ lực để giành huy chương vàng tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018. Và với tài năng, sự tiến bộ của vận động viên như hiện nay, theo huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Quân, điều đó hoàn toàn có thể.  

Sở hữu một lứa vận động viên trẻ đầy tiềm năng, đủ sức vươn lên, nếu đầu tư mạnh mẽ bài bản cho điền kinh Hải Phòng thực sự là cần thiết ở thời điểm này. Được tạo điều kiện tham dự nhiều hơn các giải đấu quốc tế, được cọ xát, rút ra những kinh nghiệm sẽ giúp các vận động viên phát triển nhanh hơn đạt được ước mơ đến Sea Games.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây