TGĐ VSTV Lê Chí Công: 'Nhờ VNPay TV nên K+ mua được EPL với giá rẻ'

Người đăng bài viết: Hải Phòng FC - Thứ ba - 26/04/2016 09:16
Trao đổi với báo chí trong cuộc trả lời phỏng vấn tại trụ sở VSTV vào chiều qua liên quan tới việc K+ đã sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa sắp tới (2016-2019), TGĐ VSTV Lê Chí Công hé lộ nhờ có Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPay TV) đưa ra trần giá mà VSTV mua được EPL với giá rẻ.
Ông Jacques Aymar de Roquefeuil (thứ 2 từ trái qua) và ông Lê Chí Công (thứ 2 từ phải qua) tại cuộc họp báo chiều qua.
Ông Jacques Aymar de Roquefeuil (thứ 2 từ trái qua) và ông Lê Chí Công (thứ 2 từ phải qua) tại cuộc họp báo chiều qua.
Mở đầu buổi họp báo, ông Jacques Aymar de Roquefeuil, Phó TGĐ VSTV, cho biết: “Mua được bản quyền EPL là một tin rất vui với toàn thể khách hàng, đại lý, đối tác cũng như tập thể nhân viên của VSTV. Kể từ năm 2010 là năm mà K+ bắt đầu sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) thì EPL đã trở thành một mảng nội dung rất quan trọng của K+.

Mỗi một lần đàm phán mua bản quyền EPL đều không giống nhau, nhưng có điểm đặc thù là cứ sau mỗi mùa giải thì bản quyền EPL luôn luôn tăng giá, đều tăng gấp đôi gấp ba so với mùa giải trước, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng như vậy.

Chính vì thế mục tiêu của K+ trong mỗi lần đàm phán đều là không để giá tăng quá cao và hạn chế tối đa mức lạm phát của bản quyền.

Được sự cho phép của Hội đồng thành viên VSTV, chúng tôi đã ủy quyền cho Canal Plus đàm phán với MP&Silva thay cho K+ theo một số điều kiện nhất định. Chúng tôi không thể tiết lộ mức giá cụ thể nhưng có thể nói chúng tôi đều tuân theo chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông”.

“K+ không đối đầu với VNPay TV”

* Các ông có thể cho biết phản ứng VNPay TV sau khi K+ thông báo mua được bản quyền EPL? Phải chăng có sự đối đầu giữa K+ với VNPay TV, và làm sao để hóa giải mâu thuẫn giữa 2 bên?

- TGĐ VSTV Lê Chí Công: Thực ra chúng tôi không hề đối đầu với VNPay TV, bởi chúng tôi thấy là ý tưởng ban đầu của VNPay TV là rất tốt. Chúng tôi đã nói với họ rất nhiều lần là phải có giải pháp khả thi và thực tế. Đến lần cuối cùng, sau 5, 6 tháng chờ đợi thì chúng tôi nói thẳng là chúng ta không nên cố làm những việc mà chúng ta không thể, và chúng ta hãy tìm những cách khác tốt hơn.

Và bản thân việc áp đặt giá trần của VNPay TV cũng rất tốt cho chúng tôi. Chính nhờ như vậy mà chúng tôi mới có cái thế để đàm phán với MP&Silva là chúng tôi không thể vượt qua cái ngưỡng này được, và khi tất cả đều không thể vượt qua ngưỡng thì họ chọn chúng tôi. Vì thế chúng tôi không có gì để đối đầu với VNPay TV.

Còn tôi nghĩ lần sau sẽ không có những chuyện như thế này xảy ra, vì luật chơi đã rất rõ ràng.

* K+ mua được bản quyền EPL nhưng lại giảm giá thuê bao. Vậy K+ có sợ tiếp tục thua lỗ và liệu K+ có đặt lộ trình đến bao lâu thì hết lỗ?

- Ông Jacques Aymar de Roquefeuil: Năm 2015 K+ đã đạt điểm hòa vốn, năm 2016 chúng tôi có thể quay lại điểm lỗ nhưng đến năm 2017 sẽ có lãi. Do thực tế cạnh tranh khốc liệt của thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam nên chúng tôi đã thay đổi chiến lược kinh doanh, giảm giá thuê bao để tăng lượng khách hàng nhưng vẫn tiếp tục đầu tư cho bản quyền.

 - Ông Lê Chí Công: VTV liên doanh với Canal Plus để lập nên VSTV nhưng VTV chỉ góp vốn bằng trạm phát lên, tương đương 10 triệu USD. Hiện tại chúng tôi đã đầu tư mới hoàn toàn để nâng cấp cho trạm phát lên này, giờ đây giá trị của nó đã vượt hơn cả 10 triệu USD.

Phần vốn Nhà nước nằm ở trạm phát lên này, và trong mọi trường hợp thì trạm phát này không bao giờ ngừng hoạt động, vì theo luật, kể cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc chuyển đổi chủ đầu tư thì vẫn phải duy trì trạm phát để phục vụ thuê bao.

Vì vậy, khi trạm phát còn hoạt động thì Nhà nước không mất gì cho nên không có rủi ro.

Còn việc đầu tư cho EPL luôn nằm trong ngân sách dự trù của K+. Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể về việc với số tiền thuê bao như thế nào thì còn lỗ thêm trong bao lâu nữa. Chúng tôi hoàn toàn chủ động được về vấn đề này.

* Các ông có thể cho biết Canal thay K+ đàm phán với MP&Silva như thế nào?

- Lê Chí Công: Từ 3 mùa trước Hội đồng thành viên của VSTV đã ủy quyền cho Canal đứng ra mua bản quyền EPL và lần này cũng vậy. Canal mua thì có lợi thế hơn chúng tôi rất nhiều, bởi tình hình tài chính của Canal và K+ đã là một sự khác biệt.

Hơn nữa, Canal cũng là Công ty mẹ của K+ nên khi chúng tôi gặp khó khăn về tài chính thì Canal ứng tiền ra trước và chúng tôi trả dần theo từng mùa. Tình hình tài chính của chúng tôi không thể kham được nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ Canal.

Thứ ba là khi 2 Công ty cùng trong EU với nhau như Canal và MP&Silva giao dịch thì họ sẽ được hưởng lợi từ hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, và chúng tôi chỉ phải chịu một lần thuế mà thôi. Tức là nếu Canal mua thì chúng tôi được lợi rất nhiều, thậm chí là nếu không có Canal thì K+ không thể đàm phán được.

Trước đây cũng có nhiều người đặt dấu hỏi là tại sao phải mua lòng vòng qua Canal, phải chăng là có chuyện chuyển giá ở đây. Thực ra chuyện này không mới và khi kiểm toán Nhà nước làm việc với chúng tôi thì đầu tiên là người ta kiểm tra xem có manh mối nào của việc chuyển giá hay không, song 2 lần kiểm toán đều khẳng định không có chuyện như vậy, vì mọi thứ giấy tờ đều minh bạch rõ ràng.

Lần này cũng vậy, Canal đàm phán với MP&Silva thì chúng tôi cũng biết và đồng ý. Khi Canal và MP&Silva hoàn tất hợp đồng thì chuyển toàn bộ cho K+ mà không thêm một đồng phí nào hết, bởi đấy là trách nhiệm của Công ty mẹ với Công ty con.

“Chưa có ai hỏi mua cổ phần của VTV ở K+”

* K+ tuyên bố nếu không có bản quyền EPL thì dễ tiếp tục thua lỗ, vậy bây giờ các ông có bản quyền rồi thì có lỗ nữa không?

- Ông Lê Chí Công: Năm 2016 chúng tôi vẫn ước tính là K+ sẽ tiếp tục lỗ vì chúng tôi phải chịu chi phí rất lớn từ lãi vay. Như tôi đã trình bày, khi góp vốn để thành lập VSTV, cần có 54 triệu USD mà 2 bên chỉ góp được 20 triệu USD, mà lại không phải tiền mặt.

Vì thế, 80% tiền mặt của chúng tôi là do Canal bảo lãnh vay cho. Mà vay thì phải trả lãi và đến thời điểm này thì lãi mẹ đã đẻ lãi con, và mỗi năm chúng tôi phải trả khoảng 5 triệu USD tiền lãi vay.

Bởi vậy các bạn mới nghe được thông tin VTV đang có lộ trình thoái vốn, vì VTV giữ nhiều cổ phần hơn nhưng lại không có tiền, do đó nên để bên có tiền người ta đầu tư vào.

* Trong văn bản mới đây gửi lên Chính phủ, VTV có đưa ra lộ trình với VSTV nếu VSTV tiếp tục lỗ không có điểm dừng hoặc thậm chí là phá sản. Ông có thể chia sẻ như thế nào về vấn đề này?

- Ông Lê Chí Công: Với K+ thì không có phương án phá sản, bởi mọi khoản vay mượn đều được chúng tôi kiểm soát và thanh toán đầy đủ, không trả chậm hay nợ ngày nào, dù là tiền vay, tiền lương hay tiền bảo hiểm, tóm lại không bao giờ có những yếu tố để dẫn tới phá sản. Sở dĩ VTV nói thế là để tránh trường hợp xấu nhất là K+ phá sản, gây thiệt hại cho Nhà nước.

VTV muốn đề nghị Chính phủ cho một giải pháp về vốn, vừa bảo toàn vốn ban đầu của Nhà nước, vừa có nguồn vốn bổ sung thêm cho vốn kinh doanh của doanh nghiệp.

Chúng tôi phải bảo vệ phương án mua bản quyền EPL vì mọi phương án khác đều xấu hơn. Chúng ta đều biết giá trị cao nhất của nội dung trên K+ là mảng thể thao, trong đó có EPL, và dù kinh doanh gì thì EPL chiếm phần rất lớn trong phương án kinh doanh của chúng tôi.

* Hiện tại đã có ai đặt vấn đề mua lại cổ phần của VTV ở K+?

- Ông Lê Chí Công: Hiện tại chưa có ai ngỏ lời mua lại cổ phần K+, nhưng theo Luật Doanh nghiệp, khi chuyển nhượng vốn thì ưu tiên đầu tiên bao giờ cũng là các bên cùng nắm giữ cổ phần bán cho nhau, song nếu có doanh nghiệp nào quan tâm mà trả mức giá cực kỳ hấp dẫn thì cũng có thể bán. Tuy nhiên, dù bán cho ai thì cũng phải có sự thống nhất của 2 bên.

- Ông Jacques Aymar de Roquefeuil: Canal muốn duy trì quan hệ đối tác lâu dài với VTV. 2 bên đã làm việc với nhau được nhiều năm, dù khác nhau về tổ chức và hình thức nhưng có rất nhiều điểm tương đồng và tích cực bổ trợ cho nhau. Vì thế, Canal luôn muốn VTV làm đối tác bền vững và lâu dài.

* Theo ông, nếu VTV bán cổ phần cho Canal thì VTV có lợi gì?

- Ông Lê Chí Công: Nếu K+ cứ tiếp tục hoạt động thua lỗ như thế này thì sẽ không có lãi, còn trong trường hợp VTV chuyển nhượng 25% cổ phần khỏi VSTV thì chúng tôi muốn thu lại 10 triệu USD để nộp cho Nhà nước và có thêm tiền để tiếp tục đầu tư. Nếu không đạt được điều kiện như thế thì chúng tôi sẽ không bán cổ phần.

* Khán giả sẽ phải xem nhiều quảng cáo hơn trên K+ vì bản quyền EPL?

- Ông Lê Chí Công: Trước kia K+ không có quảng cáo nhưng bây giờ theo xu thế phát triển của truyền hình trả tiền thì bắt buộc phải có quảng cáo, bởi như vậy mới có tiền mà mua bản quyền. Tất nhiên quảng cáo trên K+ sẽ không nhiều như truyền hình quảng bá và chúng tôi sẽ tính toán để làm sao quảng cáo không ảnh hưởng tới nội dung chương trình. Khán giả có thể chấp nhận việc xem một chút quảng cáo để đổi lấy việc được theo dõi các chương trình của chúng tôi với chi phí hợp lý. 

Tác giả bài viết: HUY ANH

Nguồn tin: http://thethaovanhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây